Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu Netflix gỡ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Mới đây cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử vừa yêu cầu Netflix gỡ phim "Ba chị em" vì có những hình ảnh, nội dung sai lệch trong phim đang khiến dân mạng vô cùng bức xúc.

Cụ thể, những sai lệch này thể hiện ở lời thoại của nhân vật khi nhắc về chiến tranh Việt Nam tại tập 3 từ phút 58:01 - 58:22 và tập 8 từ phút thứ 5:41 - 7:01. Thông tin trong phim là hoàn toàn sai sự thật. Bên cạnh đó, phim còn có hình ảnh Hoa lan xanh - đại diện cho quyền lực của Tinh Lan Hội - có tác dụng mê hoặc, thâu tóm tâm lý được miêu tả là đưa từ Việt Nam qua trong thời kỳ chiến tranh. 

Hình ảnh, nội dung xuyên tạc lịch sử Việt Nam trong phim
Hình ảnh, nội dung xuyên tạc lịch sử Việt Nam trong phim

Hàng loạt người xem Việt Nam bày tỏ sự bất bình, bức xúc trước những nhận định sai lệch nêu trên. Trả lời báo thuốc sức khỏe về vấn đề này ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết cục đã có văn bản yêu cầu Netflix gỡ phim "Little women" (Ba chị em) khỏi kho ứng dụng ở Việt Nam do có nội dung xuyên tạc lịch sử.

Cụ thể, "Little women" bị yêu cầu gỡ bởi vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 4, điều 9 Luật báo chí về xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc và vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh quy định tại khoản 4, điều 11 Luật điện ảnh với nội dung tương tự điều khoản nêu trên ở Luật báo chí.

Hiện Netflix đã phản hồi văn bản yêu cầu của Cục và cho biết đang xử lý vấn đề này. Hạn gỡ của bộ phim này là ngày 5/10/2022.