6 LỢI ÍCH THIẾT THỰC CỦA VITAMIN E ĐỐI VỚI PHỤ NỮ

Vitamin E là một trong những vitamin cần được bổ sung thường xuyên cho cơ thể bởi các công dụng có lợi cho sức khỏe của nó, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Sau đây là 6 lợi ích của vitamin E đem lại đối với Chị Em phụ nữ

1.Vitamin E làm mịn da

Theo Healthline.com, Vitamin E được biết đến như một chất chống các gốc tự do gây hại cho da, ngăn ngừa nếp nhăn và sạm da. Không những vậy, đây còn là một chất dưỡng ẩm hiệu quả. Vitamin E có thể thấm sâu và lưu giữ chất béo cùng với độ ẩm trong da, hỗ trợ làm dịu và hồi phục cấu trúc da, giúp da mềm và căng mịn.

2. Vitamin E kích thích mọc tóc

Vitamin E vốn được cho là có thể giảm hư tổn tóc mà kích thích tóc mọc. Và theo medicalnewstoday.com, sử dụng vitamin E thường xuyên có thể nuôi dưỡng da đầu cùng với tác dụng chống oxy hóa có thể hỗ trợ ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc. Ngoài ra, tóc còn chắc khỏe và bóng mượt hơn nhờ bổ sung vitamin E vào chế độ ăn hoặc lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc có chứa vitamin E.

3. Vitamin E giúp cải thiện tình trạng đục thủy tinh thể

Vitamin E có thể bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do có khả năng làm tổn thương mô mềm ở mắt và gây các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa

Trong Thử nghiệm lâm sàng REACT hay Roche European and American Cataract Trial (tạm dịch Thử nghiệm lâm sàng của viện Roche châu Âu và Mỹ ), 297 bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên ở Boston, Bradforf và Oxford England để tham gia. Trong số đó, một phần của nhóm bệnh nhân tình nguyện sẽ được cho dùng giả dược và số còn lại sẽ được dùng các vitamin có tính oxy hóa là Vitamin E, C và beta-carotene.

Sau khi so sánh 2 nhóm bệnh nhân, các nhà khoa học nhận thấy tình trạng đục thủy tinh thể giảm đi ở các bệnh nhân có dùng tổ hợp vitamin trên trong vòng 3 năm sử dụng.

4. Vitamin E có tác dụng cải thiện não bộ

Nghiên cứu về hiệu quả của vitamin E trong cải thiện chức năng hoạt động của người trong giai đoạn lão hóa và bệnh nhân Alzheimer được đăng năm 2014 trên thư viện điện tử y khoa của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ đã chỉ ra rằng vitamin E có thể cải thiện tình trạng bệnh của người bị Alzheimer.

Có 57 bệnh nhân Alzheimer với 25 bệnh nhân ở giai đoạn đầu, 26 bệnh nhân có bệnh tiến triển nhanh hơn và 6 bệnh nhân đang ở giai đoạn mất trí đã tham gia vào nghiên cứu. Họ được chỉ ddịnh dùng vitamin E 800IU/ ngày trong vòng 6 tháng. Sau thời gian nghiên cứu, kết quả cho thấy việc sử dụng vitamin E hỗ trợ não bộ tốt và làm chậm những giảm sút về chức năng não gây ra do bệnh Alzheimer.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây lão hóa từ cấp tế bào đến các mô lớn hơn như da. Người càng lớn tuổi, tế bào cần được bảo vệ khỏi các tác nhân gây lão hóa, nhất là tế bào não. Với chức năng bảo vệ tế bào không bị tổn thương, vitamin E có thể tham gia vào quá trình chống oxy hóa hay lão hóa tế bào não thường gặp ở bệnh nhân Alzheimer và cải thiện trí nhớ.

5. Vitamin E làm giảm triệu chứng PMS

PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt) là triệu chứng mà phụ nữ ở mọi lứa tuổi phải trải qua. Tùy từng đối tượng, từng cơ địa mà triệu chứng có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Do vậy, việc giảm triệu chứng PMS luôn là ưu tiên của chị em phụ nữ. Bổ sung vitamin E thường xuyên là một trong những lựa chọn lý tưởng để « ngày ấy » dễ dàng hơn.

Nghiên cứu đánh giá tác dụng của Vitamin E và vitamin D đối với các triệu chứng PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt ): Thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát, lựa chọn ngẫu nhiên theo hình thức thí nghiệm ẩn kép (2016) có sự tham gia của 130 phụ nữ, 86 trong số đó trả lời là có bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng PMS. Nhóm này được chia làm 3 nhóm: nhóm dùng vitamin D, nhóm dùng vitamin E và nhóm dùng giả dược. Kết quả ở nhóm dùng vitamin E khẳng định tác dụng làm giảm các triệu chứng PMS.

6. Cải thiện sức khỏe sinh sản với Vitamin E

Vitamin E đã được chứng minh là chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ phụ nữ ở tuổi sinh sản. Cụ thể là trong Báo cáo tổng hợp từ nhiều Nghiên cứu về Vitamin E trong vai trò là chất chống oxy hóa đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ (2018), chỉ ra một cuộc thử nghiệm ban đầu xác nhận tác dụng của vitamin E, sắt, kẽm, selenium, và L-arginine giúp tăng tỉ lệ rụng trứng và đậu thai.  Ngoài ra báo cáo cũng chỉ ra rằng việc bổ sung thêm vitamin E trong thai kì cũng hỗ trợ quá trình mang thai thuận lợi hơn, và thai nhi cũng không gặp phải biến chứng nào.