Bác sĩ cảnh báo gan của bạn có thể gặp nguy hiểm nếu thức giấc giờ này

Nếu bạn thức giấc trong khoảng thời gian từ 1 đến 4 giờ sáng, các bác sĩ cảnh báo gan có thể gặp nguy hiểm.

Theo tạp chí về giấc ngủ Nature and Science of Sleep, rối loạn giấc ngủ là một dấu hiệu rõ ràng của sẹo gan, theo tờ Express.

Tiến sĩ Brian Lum, bác sĩ, chuyên gia y học tích hợp và chức năng có trụ sở tại Kansas (Mỹ), khuyên nên ghi lại thời gian thức dậy để biết liệu bệnh gan có gây rối loạn giấc ngủ của bạn hay không.

Ông giải thích: Thông thường, nguyên nhân phổ biến nhất gây thức giấc từ 1 đến 4 giờ sáng là do gan có vấn đề. Có thể là viêm gan hoặc bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo tạp chí Journal of Thoracic Disease, có đến khoảng 60 - 80% bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính bị rối loạn giấc ngủ, theo Express.

Các biểu hiện thường gặp nhất là mất ngủ, giấc ngủ kém hiệu quả, buồn ngủ vào ban ngày và hội chứng chân không yên.

Tiến sĩ Lun giải thích: Khi gan có nhiều chất béo tích tụ, nó không còn hoạt động tốt và giải độc cơ thể một cách hiệu quả nữa.

Vì chất độc không thể được trung hòa và loại bỏ khỏi cơ thể nên người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh thoái hóa như viêm xương khớp, loãng xương và bệnh Alzheimer.

Bệnh gan nhiễm mỡ hầu như luôn xảy ra đồng thời với tình trạng kháng insulin và sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Theo đồng hồ sinh học, trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 giờ sáng, gan hoạt động mạnh nhất để làm sạch và giải độc cơ thể trong khi ngủ.

Vì vậy, nếu gan hoạt động chậm và trì trệ do tích tụ chất béo trong thời gian thanh lọc này (từ 1 - 4 giờ sáng), cơ thể sẽ cố gắng phân bổ nhiều năng lượng hơn để giải độc và kích hoạt hệ thống thần kinh thức dậy.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhịp sinh học có thể thay đổi theo tuổi tác, khiến việc thức dậy sớm vào buổi sáng trở nên phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Đối với người lớn tuổi, xu hướng thức dậy 3 - 4 lần mỗi đêm ngày càng tăng.

Các tình trạng như tiểu đêm, lo lắng và các triệu chứng khác có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những thay đổi về giấc ngủ do tuổi tác, theo Express.