Lựu: loại trái cây độc đáo giúp ích cho người tiểu đường, bệnh tim, ung thư

Loại trái cây độc đáo này có khả năng bảo vệ cơ thể tránh nhiều bệnh tật.

Chuyên gia dinh dưỡng Ritika Samaddar, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và ăn kiêng, tại hệ thống bệnh viện Max Healthcare (Ấn Độ), cho biết: quả lựu! Loại trái cây độc đáo này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật.

Lựu tốt cho tim và não, giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường, chứa nhiều vitamin Avà C và giàu chất chống oxy hóa.

Giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường

Chuyên gia Samaddar cho biết: Lựu là nguồn chất xơ không hòa tan giúp quản lý insulin tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lựu giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy lựu giúp bệnh nhân tiểu đường bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và giảm phản ứng phân hủy oxy hóa khử lipid.

Nghiên cứu còn cho thấy axit punicic, chiết xuất methanolic từ hạt và chiết xuất vỏ quả lựu giúp giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói.

Các hợp chất trong lựu như punicalagin, ellagic, gallic, oleanolic, ursolic, axit uallic và tannin đều có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác cho thấy nước ép lựu có thể giúp ích cho người bệnh tiểu đường vì đường tự nhiên trong lựu không ở dạng tự do mà được gắn chặt với chất chống oxy hóa của nó và do đó không làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến. Tính năng này có thể giúp giảm mức độ kháng insulin và giảm lượng đường trong máu, theo tạp chí Israel21c.

Một nghiên cứu còn cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ nước ép lựu hằng ngày làm giảm các dấu hiệu viêm khoảng 30%, theo Indian Express.

Lựu chứa lượng chất chống oxy hóa - bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu
Lựu chứa lượng chất chống oxy hóa - bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu

Bảo vệ tim, não

Lựu chứa lượng chất chống oxy hóa - bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu, tiến sĩ Varsha Gorey, chuyên gia dinh dưỡng Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Apollo (Ấn Độ), cho biết.

Một nghiên cứu cho thấy người có cholesterol và chất béo trung tính cao, tiêu thụ dầu hạt lựu hằng ngày trong 4 tuần, đã giảm đáng kể chất béo trung tính, tăng mức cholesterol tốt và giảm mức cholesterol xấu.