Bệnh nhi mắc cúm A/H5 suy thận, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn

Sau 8 năm “mất dấu”, Bộ Y tế vừa công bố 1 ca nhiễm cúm A/H5. Hiện bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng đang điều trị tích cực tại BV Nhi TƯ.

Hiện bệnh nhi (ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) được xác định mắc cúm A/H5, loại cúm đã 8 năm vắng bóng, đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội, BV Nhi TƯ. Bệnh nhi được chẩn đoán suy gan thận cấp, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng...

Theo thông tin từ CDC Phú Thọ, khoảng 1 tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn. Ngày 5/10, bệnh nhi xuất hiện ho, sốt, gia đình tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ.

 Sau 8 năm, lại phát hiện bệnh nhân mắc cúm gia cầm A/H5
Sau 8 năm, lại phát hiện bệnh nhân mắc cúm gia cầm A/H5

Ngày 7/10, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh nhi được chuyển tuyến BV Sản Nhi Phú Thọ, tại đây trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi Trung ương. Đến ngày 10/10, trẻ được BV Nhi TƯ xét nghiệm nhiễm type cúm A/H5.

Ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhi dương tính với virus cúm A/H5.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ, ngay khi nhận được tin báo về ca bệnh, đơn vị này đã chỉ đạo hướng dẫn cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương điều tra và xử lý ổ dịch. Rà soát lập danh sách, hướng dẫn theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần; khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và khu vực chuồng trại, chăn nuôi gia cầm của gia đình bệnh nhân và 4 gia đình xung quanh.

Tính đến nay, đã qua 14 ngày kể từ khi bệnh nhi có triệu chứng đầu tiên, hiện toàn bộ những người tiếp xúc gần sức khỏe đều ổn định, đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus cúm A/H5.

Các hộ xung quanh nơi gia đình bệnh nhi sinh sống chưa phát hiện hộ gia đình chăn nuôi gia cầm, thủy cầm có biểu biểu hiện ốm, chết; chưa phát hiện người mắc bệnh giống như bệnh nhi.