Cây xương rồng chữa các bệnh về xương khớp

Xương rồng (danh pháp khoa học: Euphorbia antiquorum) là một loài thực vật có hoa trong họ Đại kích. Loài này được mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

Cây xương rồng chữa bệnh xương khớp, thoái hóa cột sống

Theo tìm hiểu của Thuocsuckhoe.Net thì cây xương rồng có khoảng 200 loại trên thế giới, trong đó chỉ có 2 loại là xương rồng bẹ và xương rồng 3 cạnh dùng để chữa bệnh.

Kết quả các cuộc nghiên cứu và tài liệu của bộ y tế về cây xương rồng cho thấy, trong cây xương rồng chứa các thành phần dược tính quan trọng như taraxerol, tartric, acid citric và friedelan-3a-ol. Những chất này có khả năng chữa trị nhiều bệnh lý như đau răng, viêm họng, các bệnh xương khớp,… trong đó có thoái hóa cột sống và các tổn thương viêm khớp khác.

Trong Đông y, xương rồng có tính hàn và chứa độc nên phải biết cách lựa chọn và sử dụng thì mới mang lại hiệu quả. Một số loại xương rồng chuyên biệt thường được dùng để trị các chứng đau bụng, táo bón, sát trùng và chữa những bệnh liên quan đến xương khớp.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh cây xương rồng giúp tiêu viêm, khu trừ phong thấp và đẩy lui tình trạng thoái hóa xương khớp vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị thoái hóa lâu năm tác dụng của xương rồng sẽ dừng ở mức độ giảm đau, ngăn ngừa triệu chứng chứ khó điều trị dứt điểm.

Bài thuốc đắp từ cây xương rồng bẹ

Với phương pháp này bạn cần có  2 – 3 nhánh xương rồng bẹ. Dùng cắt bỏ hết phần gai rồi ngâm lá xương rồng trong nước muối để khử bớt các chất độc hại. Vớt xương rồng, để ráo nước. Cho bẹ xương rồng lên bếp than hồng hơ nóng khoảng 5 phút, trở cả 2 mặt nướng để nóng đều.

Sau đó, bạn đắp phấn xương rồng vừa hơ nóng lên lưng dọc theo cột sống hoặc vị trí đau. Sau 5 – 10 phút lá đã nguội thì bạn thay bằng bẹ khác. Với cách chữa này bạn cần thực hiện đều đặn mỗi ngày, áp dụng liên tục từ 1 – 2 tuần.

Sau một thời gian áp dụng các cơn đau nhanh chóng thuyên giảm, khí huyết lưu không, thoát khỏi tình trạng ứ trệ, tất cả những điều kiện này sẽ giúp phục hồi cột sống và đẩy lùi hiện tượng thoái hóa.

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng + Muối

Trường hợp không tìm thấy xương rồng bẹ tại nơi sinh sống, bạn có thể thay thế bằng xương rồng 3 cạnh . Tuy nhiên, quá trình thực hiện sẽ phức tạp hơn. Theo đó, bạn cần có sẵn 2 – 3 nhánh xương rồng cùng với 1 ít muối hạt. Dùng dao cạo sạch phần gai, sau đó mang đi rửa và ngâm xương rồng trong nước muối chừng 15 phút.

Tiếp đến, bạn đập dập các nhánh xương rồng cùng với muối hạt, mang đi sao nóng khoảng 1 phút rồi bọc hỗn hợp này vào trong một cái khăn mỏng và chườm lên cột sống. Cũng giống như phương pháp chườm bằng xương rồng bẹ.

    Trên đây là 2 cách dùng xương rồng trị thoái hóa cột sống hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi thực hiện.