Tối nay Việt Nam xuất hiện Nguyệt thực toàn phần Làm sao để không bỏ lỡ?

Tối nay 8.11, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện tại Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện được người yêu thiên văn mong chờ nhất trong năm. Làm sao để không bỏ lỡ hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này?

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam cho biết nguyệt thực diễn ra vào tối nay có tổng thời lượng từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc pha một phần kéo dài tới 3 giờ 40 phút, nếu tính cả pha nửa tối thì tổng thời lượng của hiện tượng lên tới gần 6 giờ. Trong đó, giai đoạn đáng chú ý nhất của hiện tượng là pha toàn phần kéo dài xấp xỉ 1 giờ 25 phút

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Với người quan sát tại Việt Nam, hiện tượng này diễn ra hơi sớm. Nó bắt đầu khi Mặt Trăng còn chưa mọc nên chúng ta sẽ bỏ lỡ giai đoạn đầu của nguyệt thực lần này. Mặc dù vậy, nếu có điều kiện quan sát đủ thuận lợi, người yêu thích thiên văn vẫn có thể theo dõi được nửa sau của pha toàn phần cũng như toàn bộ pha một phần và nửa tối sau đó”, ông Sơn thông tin.

Dưới đây là lịch trình chi tiết của hiện tượng, tính theo giờ Việt Nam ngày 8.11.2022 (theo Timeanddate.com).

- Nguyệt thực nửa tối bắt đầu: 15 giờ 02 phút

- Nguyệt thực một phần bắt đầu: 16 giờ 09 phút

- Nguyệt thực toàn phần bắt đầu: 17 giờ 16 phút

- Nguyệt thực cực đại: 17 giờ 59 phút

- Nguyệt thực toàn phần kết thúc: 18 giờ 41 phút

- Nguyệt thực một phần kết thúc: 19 giờ 49 phút

- Nguyệt thực nửa tối kết thúc: 20 giờ 56 phút

Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam cho biết nguyệt thực hoàn toàn vô hại đối với mắt, do đó chúng ta có thể nhìn trực tiếp vào nó. Người yêu thiên văn cũng không cần phải có những dụng cụ chuyên dụng như kính thiên văn hay ống nhòm để quan sát hiện tượng này. Nếu có thì bạn sẽ có một cái nhìn thú vị hơn khá nhiều.

Về cơ bản, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam có hai điều cần lưu ý đối với việc quan sát, như sau:

1. Thời tiết luôn quan trọng. Nếu trời có mưa, giông hoặc mây mù thì bạn không thể quan sát hiện tượng. Do đó, cần một bầu trời ít mây. Nói chung, chỉ cần bạn nhìn thấy Mặt Trăng và nó tiếp tục không lặn vào sau một đám mây nào đó thì tức là bạn quan sát được nguyệt thực.

2. Hãy chọn nơi quan sát sao cho bạn có thể nhìn bầu trời phía Đông với góc nhìn càng rộng càng tốt, tránh việc bị ánh sáng nhân tạo (đèn đường, đèn của các tòa nhà) chiếu thẳng vào mắt từ phía trên.