Sữa ong chúa: ' Thần dược' níu giữ tuổi xuân của chị em.

Theo thuocsuckhoe.net tìm hiểu " Sữa ong chúa" là chất sền sệt do ong mật tiết ra để nuôi ong chúa và ong non. Nó thường được sử dụng như một chất bổ sung để điều trị nhiều loại bệnh về thể chất và bệnh mãn tính. Mặc dù được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu nhưng các ứng dụng của sữa ong chúa trong y học phương Tây còn nhiều tranh cãi.

12 tác dụng của Sữa ong chúa có thể bạn chưa biết: 

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng:

Sữa ong chúa bao gồm nước, carbs , protein và chất béo. Thành phần hóa học đầy đủ của nó chưa được biết đến nhưng những tác động tích cực của nó đối với sức khỏe được cho là bắt nguồn từ các protein và axit béo độc đáo. Chúng bao gồm chín glycoprotein được gọi chung là protein sữa ong chúa chính (MRJPs) và hai axit béo, axit trans-10-Hydroxy-2-Decenoic và axit 10-Hydroxydecanoic.

Ngoài ra, sữa ong chúa chứa một số vitamin B và các khoáng chất vi lượng. Tuy nhiên, các nguồn sữa ong chúa khác nhau sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau đáng kể. Một số vitamin có trong sữa ong chúa gồm: Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Axit pantothenic (B5), Pyridoxine (B6), Niacin (B3), Axit folic (B9), Inositol (B8), Biotin (B7).

2. Chống oxy hóa, chống viêm:

Sữa ong chúa được cho là có tác dụng giảm viêm và stress oxy hóa. Trong nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, các axit amin, axit béo và hợp chất phenolic cụ thể được tìm thấy trong sữa ong chúa dường như có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho khả năng  chống viêm của sản phẩm này.

3. Có thể giảm nguy cơ bệnh tim:

Cả hai nghiên cứu trên động vật và con người đều chứng minh rằng sữa ong chúa có thể tác động tích cực đến mức cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim.

4. Có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và phục hồi da:

Sữa ong chúa dù uống hay bôi ngoài da đều có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và các tình trạng viêm da khác. Nó có tác dụng kháng khuẩn, giữ vết thương sạch và không bị nhiễm trùng. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được uống chiết xuất sữa ong chúa đã tăng sinh collagen. Collagen là một protein cấu trúc quan trọng để phục hồi da.

5. Protein cụ thể có thể làm giảm huyết áp:

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng các protein cụ thể trong sữa ong chúa làm thư giãn các tế bào cơ trơn trong tĩnh mạch và động mạch của bạn, do đó làm giảm huyết áp.

6. Điều chỉnh lượng đường trong máu:

Sữa ong chúa cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm.

7. Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh:

Sữa ong chúa có thể tăng cường chức năng não. Một nghiên cứu cho thấy chuột bị căng thẳng khi điều trị bằng sữa ong chúa có nồng độ hormone căng thẳng thấp hơn, hệ thống thần kinh trung ương mạnh mẽ hơn so với nhóm đối chứng. Một nghiên  cứu khác cho thấy sữa ong  chúa giúp cải thiện trí nhớ, giảm các triệu chứng trầm cảm ở chuột sau mãn kinh. Những con chuột được uống sữa ong chúa có khả năng  loại bỏ một số chất hóa học nhất định trong não liên quan đến bệnh Alzheimer tốt hơn. Hầu hết các nghiên cứu này đều cho thấy tác dụng bảo  vệ não và mô thần kinh của sữa ong chúa là nhờ vào đặc tính chống oxy hóa của nó.

8. Có thể tăng tiết nước mắt và điều trị chứng khô mắt mãn tính:

Một nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy uống sữa ong chúa giúp cải thiện tình trạng khô mắt mãn tính. Chất này làm tăng tiết nước mắt từ tuyến lệ, vì vậy nó được coi là phương pháp điều trị bệnh khô mắt mãn tính.

9. Giúp chống lão hóa:

Sử dụng sữa ong chúa ở dạng uống hay bôi đều có tác dụng chống lão hóa. Một vài nghiên cứu cho thấy những con chuột được uống sữa ong chúa có tuổi thọ tăng, hiệu suất nhận thức được cải thiện. Khi bôi sữa ong chúa lên da sẽ duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng sữa ong chúa có thể hỗ trợ tăng sản xuất collagen và bảo vệ da khỏi tổn thương do tiếp xúc với bức xạ UV.

10. Có thể hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh:

Sữa ong chúa có thể tăng cường phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể bạn chống lại vi khuẩn và vi rút lạ. MRJPs và axit béo trong sữa ong chúa được biết là có tác dụng thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn, có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

11. Giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư:

Hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác đi kèm với các tác dụng phụ tiêu cực như suy tim, viêm và các vấn đề về đường tiêu hóa. Sữa ong chúa có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.

12. Có thể điều trị các triệu chứng nhất định của thời kỳ mãn kinh:

Thời kỳ mãn kinh gây giảm các hormone lưu thông, gây tác dụng phụ về thể chất và tinh thần như đau, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và lo lắng. Một nghiên cứu cho thấy sữa ong chúa có hiệu quả trong việc giảm trầm cảm và cải thiện trí nhớ ở chuột sau mãn kinh. Một nghiên cứu khác ở 42 phụ nữ sau mãn kinh nhận thấy rằng việc bổ sung 800 mg sữa ong chúa hàng ngày trong 12 tuần có hiệu quả trong việc giảm đau lưng và lo lắng.

Liều lượng, nguy cơ khi dùng sữa ong chúa:

Do các nghiên cứu về công dụng sữa ong chúa tương đối hạn chế nên liều lượng sử dụng vẫn chưa được khuyến nghị. Khi được dùng dưới dạng thực phẩm chức năng, sữa ong chúa có sẵn ở trạng thái tự nhiên hoặc ở dạng bột, viên nang. Các nghiên cứu hiện tại ủng hộ việc sử dụng từ 300–6.000 mg mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thoa sữa ong chúa trực tiếp lên da. Chất này cũng có thể được đưa vào các sản phẩm chăm sóc da bán trên thị trường.

Sữa ong chúa hầu như an toàn với mọi người. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Vì là sản phẩm từ ong nên những người bị dị ứng với ong đốt, phấn hoa hoặc chất gây dị ứng môi trường khác nên thận trọng. Người ta từng tìm thấy những chất gây ô nhiễm môi trường trong sữa ong  chúa (chẳng hạn như thuốc trừ sâu) và có thể gây dị ứng.

Dùng sữa ong chúa có thể không tốt với người bị hen suyễn, gây sốc phản vệ hoặc viêm da tiếp xúc. Nếu phản ứng nặng có thể gây tử vong.